หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

ทรัมป์-มะกันเฟิร์สต์ ไทยลุ้นมี บวก-ลบ
ทรัมป์-มะกันเฟิร์สต์ ไทยลุ้นมี บวก-ลบ


       นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย มองว่า ทรัมป์ เป็นนักธุรกิจ ต้องมีการประเมินผลได้เสีย หากจะต่อต้านสินค้าจากจีนมากไป อาจเกิดผลเสียตามมา ถ้าสหรัฐนำเข้าสินค้าจากจีนไม่ได้ก็ต้องนำเข้าจากที่อื่นซึ่งจะมีราคาสูงขึ้น ประชาชนชาวสหรัฐจะยอมรับได้หรือไม่

       "จึงไม่กังวลนักกับเรื่องนี้ เพราะเชื่อว่า เมื่อทรัมป์ได้ข้อมูลการค้าการลงทุน รวมถึงข้อมูลอื่นๆ มาแล้ว ก็น่าจะประเมินผลที่จะได้ จะกีดกันการค้ากับจีนหรือไม่อย่างไร และคิดว่าน่าจะเป็นช่วงดีที่เราจะใช้โอกาสนี้ ในการปรับตัวให้เข้มแข็งขึ้น เพราะสัดส่วนส่งออกของไทยไปยังสหรัฐ 10-11% โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยเป็น 4.0 ใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ" อิสระแนะนำ

       นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า ห่วงว่าสหรัฐจะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าและบริการจากจีน เพิ่มเป็น 45% หรือไม่ ประกอบกับหากจีนคงใช้นโยบายค่าเงินอ่อน อาจทำให้จีนส่งออกสินค้าไปสหรัฐน้อยลงส่งผลทางอ้อมทำให้สินค้าไทยส่งออกไปจีนลดลงตามจากการลดนำเข้าวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนเพื่อส่งออก เมื่อจีนขายไปสหรัฐลดลง สินค้าจากจีนก็จะไหลทะลักเข้าไทยมากขึ้น กระทบการผลิตในไทย โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ปัจจุบันสหรัฐนำเข้าจากจีนถึง 21.5% โดยจีนครองตลาดเครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้าในสหรัฐมากสุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก มติชน (www.matichon.co.th)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.