หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

เงินบาทนิ่งไม่ผันผวนคิวอีญี่ปุ่น
เงินบาทนิ่งไม่ผันผวนคิวอีญี่ปุ่น


       มาตรการอัดฉีดเงินเชิงปริมาณ (คิวอี) รอบใหม่ของญี่ปุ่นและอียูกระทบค่าเงินบาทเล็กน้อย

       นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจันจากการอัดฉีดสภาพคล่องของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) หรือธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) นั้นมีผลต่อเงินไหลเข้ามายังประเทศไทยและประเทศตลาดเกิดใหม่ไม่มากเท่ากับปัจจัยจากสหรัฐ เนื่องจากคิวอีของยุโรปและญี่ปุ่นมีวัตถุประสงค์ต้องการให้สถาบันการเงินภายในปล่อยสินเชื่อสู่ระบบมากขึ้น ฉะนั้นค่าเงินบาทจึงตอบสนองกับยุโรปและญี่ปุ่นน้อย

       ทั้งนี้ ยังคงประมาณการค่าเงินบาทสิ้นปีไว้ที่ 36.20 บาท/เหรียญสหรัฐ ภายใต้สมมติฐานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 1 ครั้ง ในปลายปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลง แต่หากเฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ย เงินบาทจะทรงตัวแข็งค่าใกล้เคียงระดับปัจจุบันที่ 35 บาท/เหรียญสหรัฐ

       สำหรับค่าเงินบาทขณะนี้ยังไม่ตอบรับการคาดการณ์ขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐมากนัก เนื่องจากเฟดเลื่อนการขึ้นดอกเบี้ยออกไปเรื่อยๆ โดยสาเหตุที่เฟดจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยมีเพียงอย่างเดียว คือ ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญบางตัวแผ่วลง ซึ่งจากขณะนี้ตัวเลขสำคัญ เช่น ตลาดแรงงาน การบริโภค ไปได้ดี เงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1% ทำให้ดอกเบี้ยที่แท้จริงติดลบ ล้วนเหตุผลที่สมควรปรับขึ้น

       "ตลาดรับรู้ว่าถึงจุดหนึ่งเฟดจะต้องขึ้นดอกเบี้ยซึ่งอย่างช้าสุดคือเดือน ม.ค.2560 ไม่เช่นนั้นความเชื่อถือจะลดลงมาก เพราะเปิดความเสี่ยงให้เกิดฟองสบู่" นายเชาว์ กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.