หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

เลื่อนสถานะรายได้เขมรสู่ปานกลาง
เลื่อนสถานะรายได้เขมรสู่ปานกลาง


       ธนาคารโลกเลื่อนสถานะกัมพูชาเป็นประเทศรายได้ปานกลาง เอ็กซิมแบงก์ชี้โอกาส-ความเสี่ยงธุรกิจไทย

       ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) รายงานบทความจากธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ได้ปรับสถานะกัมพูชาเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับต่ำ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2559 โดยพิจารณาจากรายได้ประชาชาติ/คน/ปี ของกัมพูชา ปี 2558 ซึ่งอยู่ที่ 1,070 เหรียญสหรัฐ สูงกว่าเกณฑ์ประเทศที่มีรายได้ต่ำอยู่ที่ 1,025 เหรียญสหรัฐ

       สำหรับสถานการณ์ดังกล่าว สะท้อนทั้งโอกาสและความเสี่ยงที่ผู้ประกอบการไทยต้องจับตามอง ทั้งโอกาสขยายตลาดสินค้าและการลงทุนในกัมพูชาจากการที่ชาวกัมพูชามีรายได้สูงขึ้น เป็นผลดีต่อการขยายตลาดสินค้าและธุรกิจในกัมพูชา ได้แก่ รถยนต์ใหม่ ชาวกัมพูชาที่มีฐานะดีขึ้นมักซื้อรถยนต์ใหม่แทนรถยนต์มือสองที่ใช้กันทั่วไป เครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ เครื่องปรับอากาศ เตาอบไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า และตู้เย็น ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อาทิ แป้งแต่งหน้า รองพื้น ลิปสติก และเครื่องสำอางต่างๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์รักษาผิว เป็นต้น

       ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยมีโอกาสลงธุรกิจที่เน้นตลาดในกัมพูชา ทั้งท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวเนื่องรับเหมาก่อสร้างออกแบบ และตกแต่งภายใน อาหารแปรรูป แฟรนไชส์ ธุรกิจสื่อและบันเทิง เป็นต้น ส่วนความเสี่ยงของธุรกิจไทยจากการที่กัมพูชาอาจถูกตัดสิทธิอีบีเอจากอียู ซึ่งบั่นทอนความสามารถในการแข่งขันสินค้าส่งออกสำคัญของกัมพูชาที่ไทยไปลงุทนผลิตแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.