หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

ก่อสร้างกัมพูชาโตพุ่ง
ก่อสร้างกัมพูชาโตพุ่ง


       กัมพูชาเร่งอนุมัติโครงการก่อสร้างเมกะโปรเจกต์ หวังกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์

       สำนักข่าวเดอะพนมเปญโพสต์ รายงานว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2016 รัฐบาลได้อนุมัติโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่จำนวนมาก เพื่อกระตุ้นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้ขยายโครงการเพิ่มขึ้น โดยกระทรวงการจัดการที่ดินวางแผนเมืองและก่อสร้างของกัมพูชา เปิดเผยว่า รัฐบาลได้อนุมัติโครงการก่อสร้าง 990 โครงการเป็นมูลค่ามากกว่า 6,500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.27 แสนล้านบาท) ซึ่งสูงกว่าการอนุมัติโครงการก่อสร้างในปี 2558 มีมูลค่า 3,300 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.15 แสนล้านบาท) จาก 2,305 โครงการ

       นายฮัน เคียง รองประธานสภาการก่อสร้างกัมพูชา ระบุว่า มูลค่าการก่อสร้างในกัมพูชาช่วง 5 เดือนแรกเพิ่มขึ้นมากกว่า 400% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว จากการกระตุ้นการก่อสร้างของรัฐบาลโดย นายแช โสพารา รัฐมนตรีกระทรวงการจัดการที่ดิน วางแผนเมืองและการก่อสร้างคนใหม่ ช่วยเปิดทางให้นักลงทุนดำเนินการได้ง่ายขึ้น โดยลดกระบวนการที่เป็นคอขวดในการให้ใบอนุญาต โดยเฉพาะการลงทุนจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการใหญ่

       นายโสพารา กล่าวว่า การเพิ่มขึ้นของมูลค่าการก่อสร้างเป็นผลมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ นักลงทุนมั่นใจว่ากัมพูชาจะสามารถพัฒนาโครงสร้างอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ขึ้นได้ในอนาคต และรัฐบาลก็พยายามพัฒนาคุณภาพและความรวดเร็วในการให้บริการ จากนโยบายใหม่ของรัฐบาล ทำให้กระทรวงที่ดินต้องพัฒนาการให้บริการให้ง่ายขึ้น สำหรับนักลงทุนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการที่จะลงทุนต่อรัฐบาลอย่างครบถ้วน

       ด้าน นายคิมเฮง ประธานสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์กัมพูชา ระบุว่า รัฐบาลมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เปิดเสรีมากขึ้น และลดแนวทางอนุรักษนิยมที่จำกัดการลงทุน โดยโครงการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นจะกลายเป็นแรงกระตุ้นให้นักลงทุนเข้ามามากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจต่อไป ขณะเดียวกันก็อาจจะนำไปสู่ภาวะฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากมีโอกาสในการลงทุนสูงขึ้น ทำให้การแข่งขันสูงขึ้นตามมาจากเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาในกัมพูชามากขึ้น

       สำหรับโครงการใหญ่ๆ ที่อนุมัติเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รวมถึงโครงการก่อสร้างศูนย์ที่พักอาศัยระดับสูง อาทิ เดอะ พีค โปรเจกต์ ในเขตโดนเล บาสซัค ของโรงแรมแชงกรี-ลา มูลค่า 580 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.02 หมื่นล้านบาท)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.