หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

ส่งออกสินค้าไปจีนกระเทือน
ส่งออกสินค้าไปจีนกระเทือน
วางกฎเข้มคุมสินค้านำเข้า กระทบเอกชนไทยวอนรัฐช่วยเจรจา


       เอกชนชี้จีนเพิ่มกฎนำเข้าสินค้ากระทบเอกชนไทยส่งออกลำบากแนะศึกษาข้อมูลใกล้ชิด แต่ยังมั่นใจตลาดจีนโอกาสระยะยาว

       นายคณานันต์ ตั้งสัมพันธ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอราวัณฟูด ผู้ประกอบธุรกิจ ผัก ผักไม้กระป๋องแปรรูป แบรนด์ ช้างคู่ลูกโลก เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าไปประเทศจีนเริ่มมีขั้นตอนและกฎระเบียบที่มากขึ้นตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมาแล้ว โดยรัฐบาลจีนได้ออกกฎระเบียบใหม่เพิ่มขึ้น เช่น ปรับให้ผู้ส่งออกต้องเปลี่ยนฉลากสินค้าใหม่ ทำให้ผู้ประกอบการไทยได้รับผลกระทบ มีต้นทุนสูงขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องติดตามข้อมูลและกฎของรัฐบาลจีนใกล้ชิด

       ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการไทยควรเตรียมแผนรับมือและติดตามข้อมูลกับหน่วยงานภาครัฐก่อนไทย โดยเฉพาะกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ที่มีสำนักงานในประเทศจีนประมาณ 7 แห่ง เพื่อปรึกษาแผนธุรกิจและให้หน่วยงานภาครัฐแนะนำคู่ค้าทางธุรกิจ หรือตัวแทนจำหน่ายสินค้า เพื่อให้ได้คู่ค้าที่ดีที่สุด อีกทั้งก่อนที่ผู้ประกอบการไทยจะไปออกงานแสดงสินค้าในจีน จะต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ เพื่อป้องกันสินค้าถูกลอกเลียนแบบ

       นายคณานันต์ กล่าวต่อว่า แม้ว่าตลาดจีนจะมีกฎระเบียบการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น แต่จีนเป็นตลาดที่มีความสำคัญกับผู้ประกอบการไทยและมีโอกาสขยายตัวสูงระยะยาว กลุ่มลูกค้าในจีนมีกำลังซื้อดี เห็นได้จากการส่งออกสินค้าของบริษัทไปจีนขยายตัว 20% ช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา กลุ่มลูกค้าระดับกลางและระดับบนนิยมซื้อสินค้า ดังนั้นการเข้าไปตลาดจีน จึงควรศึกษาข้อมูลและเลือกมณฑลที่เข้าไปทำตลาดให้ดี เพราะลูกค้าแต่ละมณฑลจะเลือกสินค้าและชื่นชอบสินค้าแตกต่างกัน

       นายทรงฤทธิ์ อมรวิกัยกุล รองประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวว่า หน่วยงานภาครัฐของจีน เริ่มมีกฎและมาตรการนำเข้าสินค้าที่เข้มงวดขึ้นมาประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทย เพราะจีนต้องการเน้นบริโภคในประเทศจากผู้ผลิตในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศจีน โดยแต่ละเมืองก็จะมีกฎหมายท้องถิ่น ที่ซับซ้อนมากขึ้นและมีมาตรการใหม่ต่อเนื่อง จึงอยากให้เอกชนไทยเตรียมศึกษาข้อมูลและเตรียมแผนที่จะส่งออก

       ทั้งนี้ ภาครัฐของไทยควรเข้าไปเจรจากับหน่วยงานของจีน เพื่อให้การส่งออกสินค้าของผู้ประกอบการไทยมีความสามารถรวมถึงผู้ประกอบการต้องศึกษาตลาดและหาโอกาสเข้าไปรุกตลาดในจีนซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่และยังเป็นโอกาสที่ดีในการส่งออก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.