หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

ปลุกหัตถกรรม รุกออนไลน์ ชิงลูกค้าทั่วโลก
ปลุกหัตถกรรม รุกออนไลน์ ชิงลูกค้าทั่วโลก


       SACICT แนะผู้ประกอบการหัตถกรรมรุกตลาดออนไลน์ ชิงลูกค้าทั่วโลก เผยตลาดอี-คอมเมิร์ซจีนขนาดใหญ่ถึง 20 ล้านล้าน

       นางพรรณวิลาส แพพ่วง ผู้จัดการสายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เปิดเผยในงานเสวนา "การเตรียมความพร้อมให้แก่สมาชิกงานหัตถกรรม" ว่า อยากกระตุ้นให้ผู้ประกอบการสินค้าหัตถกรรมไทยขยายตลาดสู่ช่องทางออนไลน์ ผ่านอี-มาร์เก็ตเพลสที่ตลาดกำลังเติบโตสูง และสามารถหาลูกค้า คู่ค้าได้ทั่วโลก ซึ่งตลาดอี-คอมเมิร์ซในไทยมีมูลค่ากว่า 2.1 ล้านล้านบาท และตลาดในโลกโดยเฉพาะประเทศจีน มีมูลค่าสูงถึง 20 ล้านล้านบาท

       สำหรับการนำสินค้าหัตถกรรมสู่ออนไลน์ ผู้ประกอบการต้องปรับมาสร้างสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ทั้งการใส่ความคิดสร้างสรรค์ มีนวัตกรรม และสร้างสินค้าให้หลากหลาย รวมถึงสร้างความแตกต่าง เพื่อทำให้สินค้าหัตถกรรมไทยเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากที่สุด ทั้งนี้อยากเร่งให้ผู้ประกอบการเร่งปรับตัว หากไม่ปรับตัวภายใน 1 ปีข้างหน้าจะมีคู่แข่งรายใหม่เข้ามาในตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้น อีกทั้งคนรุ่นใหม่ ในกลุ่มเจนซี (Gen C) นิยมซื้อสินค้าออนไลน์สูงมาก

       นอกจากนี้ SACICT มีผู้เชี่ยวชาญทั้งตลาดออนไลน์ อี-มาร์เก็ตเพลส รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด พร้อมส่งเสริมผู้ประกอบการก้าวสู่ตลาดโลก ซึ่งการรุกตลาดออนไลน์ยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐ ที่ผลักดันไทยแลนด์ 4.0

       นางชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดีเอสแอลเอ็กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจสินค้าหัตถกรรมไทยระดับสูง เพราะประเทศไทยมีศักยภาพทั้งเป็นฐานผลิตสินค้าหัตถกรรม และมีผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญทำให้ไทยมียอดช็อปปิ้งสูงมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาไทย ส่วนใหญ่เป็นเอเชีย ยุโรป และอเมริกา โดยเมื่อนักท่องเที่ยวมาไทยและเดินทางกลับประเทศแล้วต้องการซื้อสินค้าไทย ดังนั้นผู้ประกอบการหัตถกรรมไทยควรใช้ช่องทางออนไลน์เจาะกลุ่มนี้ให้ได้ ซึ่งผู้ประกอบการไทยควรสร้างคอนเทนต์ให้โดดเด่น นำเสนอภาพลักษณ์สินค้าที่ดี

       นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการ SACICT กล่าวว่า ผลการสำรวจข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในการซื้อสินค้าหัตถกรรม ปี 2558 ที่ผ่านมา ของกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทย ที่ซื้อหัตถกรรมสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ อินเดีย รองลงมาคือ สหรัฐ และเยอรมนี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.