หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

เชื่อมั่นญี่ปุ่นฟื้นเป็นบวก รอบ 3 ปี
เชื่อมั่นญี่ปุ่นฟื้นเป็นบวก รอบ 3 ปี


       เผยเชื่อมั่นนักลงทุนญี่ปุ่นในไทย 6 เดือนแรก ปีนี้เพิ่ม 17% ชี้นโยบายรัฐบาลชัด-การเมืองความมั่นคง

       พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายก รัฐมนตรี เปิดเผยหลังนายชินโกะ ชาโตะ ประธานบริษัท มิตซุย แอนด์ คัมปนี และประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ เข้าหารือว่า หอการค้าญี่ปุ่นฯ ได้รายงานผลการสำรวจความเชื่อมั่นในการลงทุนของสมาชิกของหอการค้าญี่ปุ่นฯ 1,700 คน ปรากฎว่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนญี่ปุ่นในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 ปรับตัวดีขึ้นเป็นบวก จากปีก่อนหน้านี้ที่ความเชื่อมั่นนักลงทุนญี่ปุ่นติดลบ โดยเฉพาะในปี 2556-2557 ที่ปัญหาการเมืองของไทยทำให้ความเชื่อมั่นนักลงทุนญี่ปุ่นติดลบมากกว่า 10% 

       สำหรับประเด็นที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่น คือ นโยบายของรัฐบาลที่มีความมั่นคงขึ้น สะท้อนได้จากปริมาณการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยที่ยังคงเพิ่มขึ้น แต่นักลงทุนญี่ปุ่นยังต้องการให้รัฐบาลไทยแก้ไขและลดอุปสรรคในด้านต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเพิ่มการลงทุนในไทย เช่น กฎหมายศุลกากร ซึ่งปัจจุบันยังคงใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่สูงและยังมีความล่าช้า ตลอดจนการพัฒนาแรงงานให้สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม ซึ่งได้แจ้งกับนักลงทุนญี่ปุ่นว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการอยู่ระหว่างการปรับแนวทางการผลิตคนให้ตรงกับความต้องการ โดยเฉพาะการเพิ่มสัดส่วนผู้ที่จบอาชีวศึกษาและวิศวกรรมศาสตร์

       นอกจากนี้ นักลงทุนญี่ปุ่นต้องการให้ทางไทยดูแลในเรื่องการบริหารจัดการน้ำ เพราะเป็นปัจจัยที่มีผลต่อภาคอุตสาหกรรมมาก โดยฝ่ายไทยยืนยันไปว่า หากเกิดวิกฤติที่คาดไม่ถึงประเทศไทยจะมีน้ำเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคและภาคอุตสาหกรรมแน่นอน ส่วนด้านพลังงาน นักลงทุนญี่ปุ่นต้องการให้รัฐบาลดำเนินนโยบายจ่ายพลังงานอย่างมีเสถียรภาพเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมต่อไป

       พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า การหารือครั้งนี้ไม่ได้หยิบยกกรณีที่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) ลดพนักงาน แต่ได้หารือในภาพรวม โดยหอการค้าญี่ปุ่นฯ ยอมรับว่า ขณะนี้ยอดขายรถของค่ายรถญี่ปุ่นยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่อง และนักลงทุนหวังว่า ภาครัฐจะปลดล็อคการถือครองรถคันแรกที่กำหนดไว้ 5 ปี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.