หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

ธุรกิจเชื่อมั่นดีขึ้นคลายกังวลต้นทุน
ธุรกิจเชื่อมั่นดีขึ้นคลายกังวลต้นทุน


       ธปท.เผยดัชนีเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน มิ.ย.ปรับดีขึ้น แต่ยังกังวลปัญหาเศรษฐกิจใน 3 เดือนข้างหน้า

       ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน มิ.ย. 2559 พบว่า ดัชนีปรับดีขึ้นจากเดือนก่อนอยู่ 49.7 จุด มาอยู่ที่ระดับ 50.4 จุด เป็นการปรับเพิ่มขึ้นเดือนแรกในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2558 อยู่ที่ 50.2 จุด ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปัจจัยชั่วคราวเป็นสำคัญตามความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในกลุ่มปิโตรเคมีและกลุ่มการผลิตเหล็ก และผลิตภัณฑ์โลหะขั้นมูลฐาน ที่คลายความกังวลด้านต้นทุนประกอบการจากการปรับลดลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลก หลังจากขึ้นไปสูงมากในเดือนก่อนหน้า ส่งผลให้ความเชื่อมั่นด้านการผลิตและผลประกอบการปรับดีขึ้น

       อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการยังมีความสะท้อนจากสัดส่วนผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่มองว่าความต้องการจากตลาดในประเทศต่ำเป็นข้อจำกัดสำคัญในการดำเนินธุรกิจ

       สำหรับในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่า ภาวะทางธุรกิจจะดีขึ้นจากปัจจุบันสะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่อยู่เหนือระดับ 50 จุด แต่ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้ากลับปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง จากระดับ 53.6 จุด ในเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 52.6 จุด ในเดือน มิ.ย.นี้ แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อความเปราะบางของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะต่อไป

       ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจธปท.สำรวจจากความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างธุรกิจขนาดกลางและใหญ่ 623 ราย ครอบคลุมทั้งการผลิต คำสั่งซื้อ การลงทุน ต้นทุนการผลิต ผลประกอบการและการจ้างงาน โดยหากดัชนีต่ำกว่า 50 หมายถึงผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นทางธุรกิจแย่ลงกว่าเดือนก่อน ถ้ามากกว่า 50 แสดงว่า ความเชื่อมั่นดีขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.