หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

รับมือบาทแข็ง 35 สัปดาห์เดียวพุ่ง 1% เทียบเงินสกุลหลัก เอ็กชิมแบงก์แจงธุรกิจได้-เสีย

รับมือบาทแข็ง 35

สัปดาห์เดียวพุ่ง 1% เทียบเงินสกุลหลัก เอ็กชิมแบงก์แจงธุรกิจได้-เสีย


       เบร็กชิตหนุนเงินต่างชาติไหลบ่าเข้าลงทุนในตลาดหุ้น-ตลาดบอนด์ไทย หยวนอ่อนธนาคารกลางจีนต้องดูแล

       ฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กชิมแบงก์ รายงานสถานการณ์ค่าเงินบาทว่า หลังเกิดเหตุการณ์สหราชอาณาจักรลงประชามติออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือเบร็กชิตเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ราว 35 บาท/เหรียญสหรัฐ หรือตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.-4ก.ค.2559 แข็งค่าขึ้นราว 1% เมื่อเทียบกับเงินเยน และแข็งขึ้นราว 0.8% เทียบเงินเหรียญสหรัฐ และเงินยูโร เป็นผลจากเงินทุนต่างประเทศที่ไหลเข้าที่น่าสังเกตว่าในช่วง 1 สัปดาห์หลังเบร็กชิต ต่างชาติเข้าซื้อหุ้นไทยสุทธิกว่า 1 หมื่นล้านบาท

       ทั้งนี้ เฉพาะวันที่ 4 ก.ค. ต่างชาติยังคงซื้อหุ้นไทยต่อเนื่อง 3,404 ล้านบาท และซื้อตราสารหนี้สุทธิ 5,090 ล้านบาท

       สินค้าที่ได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า คือ กลุ่มสินค้าที่พึ่งพาวัตถุดิบในประเทศเป็นหลักส่งผลให้รายได้สกุลเงินบาทลดลง ได้แก่ ยางพารา ข้าว ผลิตภัณฑ์ยาง มันสำปะหลัง น้ำมันปาล์ม ไก่แปรรูป ผลไม้กระป๋องและแปรรูป เครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนังและผลิตภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ไม้

       อย่างไรก็ตาม กลุ่มสินค้าที่อาจได้ประโยชน์จากเงินบาทแข็งค่า คือ กลุ่มที่พึ่งพาวัตถุดิบนำเข้าสูง ได้รับประโยชน์เต็มที่จากต้นทุนที่ลดลงตามราคาวัตถุดิบนำเข้าในเทอมเงินบาท กลุ่มนี้ ได้แก่ ปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ อัญมณีและเครื่องประดับ รถยนต์และส่วนประกอบ เหล็กและผลิตภัณฑ์

       นักค้าเงินธนาคารพาณิชย์ กล่าวว่า วันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทยังคงมีทิศทางที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเช้าแข็งมากที่สุดระดับ 35.02 บาท ก่อนปิดที่ 35.05 บาท ใกล้เคียงกับระดับเปิด มาจาก 2 สาเหตุหลัก คือ นักลงทุนเริ่มคลายความกังวลกรณีเบร็กชิต และตลาดเชื่อว่า ธนาคารกลางสหรัฐยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยในวันที่ 26-27 ก.ค.นี้ และเงินลงทุนต่างประเทศยังไหลเข้าไทยต่อเนื่อง

       ด้านต่างประเทศ ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 หรืออ่อนลง 0.2% อยู่ที่ 94.71 ต่ำที่สุดตั้งแต่เดือน ต.ค.2557 อาจจะกลายเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ธนาคารกลางจีนออกมาตรการควบคุมค่าเงิน

       "ตลาดยังกังวลเศรษฐกิจของจีนอยู่ เมื่อค่าเงินอื่นๆ แข็งค่าขึ้นเทียบเงินเหรียญสหรัฐ ทำให้เงินหยวนขึ้นน้อยกว่าค่าเงินอื่น และกลายเป็นอ่อนค่าเมื่อเทียบในตะกร้าค่าเงิน" กาวสี่ นักลยุทธ์อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศของธนาคารสโกเตเชียแบงก์ในสิงคโปร์ ระบุ

       ด้านเงินปอนด์แข็งค่าขึ้น 0.2% เป็น 1.3294 เหรียญสหรัฐ/ปอนด์ เมื่อเวลา 07.39 น. ตามเวลากรุงลอนดอนหลังอ่อนลงถึง 7.6% ในช่วง 2 สัปดาห์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.