หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

ผ่าโมเดลอสังหาฯ ยุโรป ขนโครงการขายเศรษฐีเอเชีย

 ผ่าโมเดลอสังหาฯ ยุโรป ขนโครงการขายเศรษฐีเอเชีย


 
       ตลาดโซนเอเชียกลายเป็นตลาดหลักของโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก จากการที่มีจำนวนมหาเศรษฐีชาวเอเชียเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยจากการสำรวจของบริษัท เซ็นจูรี่21 สยามคอร์ป แฟรนไชส์ชี บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ เซ็นจูรี่21 ประเทศไทยพบว่า จีนกลายเป็นกลุ่มที่เข้าไปซื้อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆ ของหลายประเทศในยุโรป ทำให้ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์และเอเยนซีซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในยุโรปจำนวนมาก หันเข็มทิศมุ่งหน้าสู่ตลาดแดนมังกร

       สมศักดิ์ ชุติศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเซ็นจูรี่21 สยามคอร์ป กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มเซ็นจูรี่ฯ มีบริษัท อีโมคอมพรีทิสโม ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในโปรตุเกสมาร่วมเป็นพันธมิตรนำอสังหาริมทรัพย์ในยุโรปเข้ามาทำตลาดในจีนและไทย พบว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในยุโรป เช่น โปรตุเกส สเปน และไซปรัส หันมาให้ความสำคัญกับตลาดคนจีนมาก เช่น โปรตุเกสออกนโยบายกระตุ้นการลงทุนในประเทศปี 2555 ด้วยการเสนอเงื่อนไขกรณีที่นักลงทุนต่างชาตินำเงินไปลงทุนประมาณ 5 แสนยูโร (20 ล้านบาท) จะได้เท็มโพรารี วีซ่า พร้อมด้วยฟรีเชงเก้นวีซ่าเข้าได้ 26 ประเทศในยุโรป (ไม่รวมอังกฤษ)

       นอกจากนี้ ผู้สมัครวีซ่าเท็มโพรารี (Temporary) ยังสามารถให้สิทธิพ่อแม่ สามี/ภรรยา และลูกไม่จำกัดจำนวน ได้สิทธิเข้าเรียนฟรีในโรงเรียนรัฐบาล หรือหากเป็นโรงเรียนเอกชนก็จะได้อัตราค่าเรียนที่ใกล้เคียงกับคนท้องถิ่น เช่นเดียวกับสเปน หากนำเงินลงทุน 5 แสน ยูโรก็ได้สิทธิที่คล้ายกัน แต่จำกัดสิทธิเฉพาะพ่อแม่และลูกของผู้สมัครเท่านั้น ส่วนไซปรัส หากนำเงินมาลงทุน 3 แสนยูโร (ประมาณ 11-12 ล้านบาท) จะได้วีซ่าเพอร์มาเนนต์ (Permanent) แต่ถ้าหากนำเงินมาลงทุน 3 ล้านยูโร (เกือบ 120 ล้านบาท) ได้จะพาสปอร์ตยุโรป โดยเงินลงทุนดังกล่าว แบ่งเป็น 2.5 ล้านยูโร ลงทุนในรูปแบบใดก็ได้และต้องถืออย่างน้อย 3 ปี และอีก 5 แสนยูโรลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

       "พาสปอร์ตไซปรัส ใช้เดินทางได้หลายประเทศทั่วโลกทำให้เศรษฐีจีนสนใจเข้าไปลงทุนมาก"

       จากการศึกษาความต้องการของเศรษฐีที่สนใจเรื่องวีซ่า เชงเก้นวีซ่า และได้โอกาสสมัครพาสปอร์ตยุโรปทำให้อสังหาริมทรัพย์ยุโรปแห่นำโครงการเข้าไปเจาะตลาดผู้ซื้อคนจีน โดยเฉพาะคนจีนในเซี่ยงไฮ้และกว่างโจว มีผลให้จีนกลายเป็นผู้ลงทุนหลักอันดับหนึ่งทั้งในโปรตุเกสและสเปนในปลายปีที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มที่ความต้องการจะขยายตัวมากขึ้น ซึ่งมีมูลค่าที่ลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศเหล่านี้เริ่มต้นเฉลี่ย 6-7 แสนยูโร และกลุ่มไฮเอนด์เฉลี่ยอยู่ที่ 1-2 ล้านยูโร

       ขณะที่คอนโดมิเนียมเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความสนใจซื้อมากที่สุด รองมาคือ กลุ่มเชิงพาณิชย์ทั้งร้านสะดวกซื้อ อพาร์ตเมนต์ ลานจอดรถให้เช่า โดยในเมืองลิสบอน ประเทศโปรตุดกสตลาดที่อยู่อาศัยจะโดดเด่นมาก ส่วนในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ฯลฯ เป็นที่นิยมซื้อมาก โดยอัตราผลตอบแทนจากค่าเช่าเฉลี่ย 5% ต่อปี ส่วนกำไรจากการขายในอนาคตหรือแคปปิตอลเกนประมาณ 7% ต่อปี

       ด้านตลาดผู้ซื้อในไทย ก็เริ่มเป็นที่สนใจของอสังหาริมทรัพย์ในยุโรป เพราะมองไทยเป็นประตูสู่อาเซียน และปัจจุบันมีเศรษฐีเกิดใหม่ในลาว กัมพูชา และเวียดนามจำนวนมากที่ต้องการโอกาสทางการศึกษาจากการได้วีซ่าระยะยาวในยุโรป จึงเริ่มมีตัวแทนขายจากยุโรปเข้ามาตั้งบริษัทเพื่อทำตลาดในไทย

       สำหรับเซ็นจูรี่ 21 สยามคอร์ปก็เริ่มทดลองนำโครงการอสังหาริมทรัพย์ยุโรปเข้ามาทำตลาดในไทยเช่นกัน ซึ่งกลุ่มผู้สนใจส่วนใหญ่จะเป็นทายาทเศรษฐีเจ้าของธุรกิจ อายุ 30-40 ปี เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เริ่มทำธุรกิจ ลงทุนหุ้น และมองโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ซึ่งคาดว่า อสังหาริมทรัพย์ในยุโรปจะเป็นหนึ่งในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่นักลงทุนคนไทยให้ความสนใจ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุกัญญา สินดิรศักดิ์, โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
ขอขอบคุณภาพจาก โพสต์กราฟฟิก
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.