หน้าหลัก / ข่าวประชาสัมพันธ์

แคนาดาออกกฎคุมสารตกค้างเกินกระทบ 'ข้าวไทย'

 แคนาดาออกกฎคุมสารตกค้างเกินกระทบ 'ข้าวไทย'


 
       "กรมการค้าต่างประเทศ" เผยแคนาดาออกมาตรการคุมปริมาณสารพิษตกค้างในสินค้าเกษตรเกินมาตรฐานสากล ข้าวไทยโดนกระทบ จับตาใกล้ชิดหวั่นเป็นมาตรการกีดกันการค้า

       นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายประเทษเข้มงวดนำเข้าสินค้าเกษตรจากทั่วโลกมาขึ้นโดยล่าสุด แคนาดาและสหรัฐได้ออกประกาศกำหนดค่าปริมาณสูงสุดของสารพิษตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชในสินค้าเกษตรซึ่งสูงกว่าค่าปริมาณสูงสุดของสารพิษตกค้างในระดับสากลที่กำหนดโดยคณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหาร (CODEX) ส่งผลให้ผู้ส่งออกสินค้าเกษตรจากไทยมีภาระสูงขึ้นในการปรับปรุงกระบวนการผลิต

       สำหรับประเทศจีน สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคแห่งประเทศจีน (AQSIQ) ได้ออกมาตรการกำหนดให้สินค้าเกษตร และอาหารที่นำเข้าต้องได้รับใบรับรองจากหน่วยงานตรวจรับรองในประเทษต้นทาง และสามารถตรวจสอบย้อนหลับได้ถึงไร่นา

       "การกำหนดค่าสารพิษตกค้างสูงกว่าที่ CODEX กำหนด มกอช.กำลังดูอยู่ว่า บังคับใช้กับสินค้าเกษตรในประเทศด้วยหรือไม่ซึ่งไทยอาจฟ้องร้องต่องค์การการค้าโลก เพราะถือเป็นการกีดกันทางการค้า" นางดวงพร กล่าว

       ส่วนการเกินทางไปเปิดตลาดการค้าข้าว และสินค้าอื่นๆ ของไทยที่ประเทศโมซัมบิก และเคนยาในต้นเดือนก.ค.นี้ว่า คาดว่า น่าจะขายข้าวขาว 15% ให้โมซัมบิกได้ประมาณ 300,000-400,000 ตัน แต่เงื่อนไขการขายและการชำระเงินจะเป็นอย่างไร ต้องเจรจากันอย่างละเอียด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ (www.posttoday.com)
บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.